Kiến thức y khoa
Phòng, chống cúm Corona virus
[ Cập nhật vào ngày (03/02/2020) ]

Hiện nay tình hình dịch cúm corona vi rút đang diễn biến phức tạp. Bệnh phát hiện đầu tiên tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đến nay số người mắc và tử vong không ngừng gia tăng


Dịch bệnh đã lây lan ra nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam đã phát hiện trường hợp dương tính với vi rút cúm corona vi rút, chưa phát hiện trường hợp tử vong. Số người mắc và tử vong do cúm corona vi rút trên thế giới không ngừng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp.

Để chủ động trong công tác phòng, chống lây nhiễm cúm corona vi rút. Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự cung cấp một số nội dung sau:

I. Vi rút corona là gì:

Corona vi rút 2019 là một loại vi rút đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với các chất tiết của cơ thể người bệnh như: Ho, hắt hơi, bắt tay….  

II. Biểu hiện lâm sàng của bệnh:

Người mắc bệnh do nhiễm Corona vi rút có các biểu hiện sau: Sốt, ho, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mõi, khó thở ….Có thể dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng ngừa.

III. Cách phòng ngừa lây nhiễm Corona vi rút:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc (ít nhất là 2 mét).

2. Che miệng và mũi khi ho, hắc hơi bằng khăn giấy dùng 1 lần để tránh phát tán vi rút từ dịch tiết đường hô hấp.

3. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, uống nước giữ ẩm họng, súc miệng bằng nước sát khuẩn.

4. Không khạc nhổ bừa bãi, tránh chạm tay vào mắt, mũi miệng.

5. Ăn thức ăn nấu chín, hạn chế thức ăn cay, nóng.

6. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

7. Những người trở về từ Trung Quốc hoặc những người có tiếp xúc gần với người mắc bệnh nghi nhiễm cúm corona vi rút trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

  Trên đây là một số thông tin cung cấp cho các bà con. Mong bà con chú ý để phòng ngừa lây bệnh cho mình và người thân trong gia đình.  
Phòng KHTHCác ý kiến của bạn đọc

Tin tức - sự kiện

Text/HTML
Text/HTML
Hiển thị video
 
Tiện ích